Mô tả cấu tạo xe nâng hàng

Mô tả cấu tạo xe nâng hàng
5 (100%) 1 vote

Cấu tạo xe nâng hàng Heli và nguyên lý làm việc gần như giống các loại thiết bị máy móc, thiết bị nâng hạ khác. Khi các bạn hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó thì khi vận hành sẽ mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp cũng như nâng cao tay nghề người lái xe nâng.

A. Cấu tạo xe nâng hàng chạy động cơ đốt trong (tiêu chuẩn) gồm 9 phần cơ bản như trong hình vẽ

Cấu tạo xe nâng hàng

1. Nĩa nâng, càng xe nâng (Fork)

Người ta hay còn gọi là càng xe nâng, gồm 2 phần chính là phần nĩa dài và phần gắn vào giá nâng.

Tieu chuan ISO cang xe nang

Khi bạn đi mua bán nĩa nâng người bán hàng sẽ hỏi bạn là khoảng cách giữa hai chốt gắn vào giá nâng là bao nhiêu hoặc là nĩa nâng cũ là kiểu nào: Class 2, class 3 hay class 4…Tất cả các loại xe nâng đều sử dụng loại nĩa nâng theo tiêu chuẩn chung.

Chiều dài của nĩa nâng có rất nhiều loại: Từ 1 m đến 2m…người sử dụng thường lựa chọn loại nĩa nâng sao cho phù hợp với nhu cầu công việc nâng hạ hàng hóa của mình.

2. Giá nâng hàng (Fork Carriage)

Được gắn với nĩa nâng và di chuyển dọc theo khung nâng nhờ hệ thống xích tời và xilanh nâng. Tải trọng nâng của xe càng lớn thì giá nâng càng có kích thước lớn và độ dầy tăng lên.

Giá nâng hàng gồm: Kết cấu thép và vòng bi, thường được chế tạo bằng loại thép dầy chịu được lực nâng hạ hàng hóa lớn, vòng bi gia công chính xác tuyệt đối để không bị sai lệch khi nâng hạ hàng.

gia xe nang hang

3. Khung nâng (Mast)

Bao gồm 2 hoặc 3 tầng khung lồng vào nhau, giúp cho xe nâng hàng có thể nâng cao hơn…được kết nối với nhau bằng hệ thống vòng bi trên ray.

Khung thường chế tạo bằng loại thép cứng, giúp cho việc nâng hàng lên không bị cong, vênh.

Khung nâng

Khung nâng

4. Xilanh nâng (Lifting cylinder mast)

Tác dụng tạo ra lực nâng nhờ hệ thống truyền lực qua bộ phận xích kéo giá nâng hàng lên, do đó xilanh phải được thiết kế để đảm bảo độ cứng vững và đủ áp suất để thắng được trọng lượng của hàng hoá.

xilanh nang hang

Xilanh nâng hạ có cấu tạo thường 02 loại, xilanh nâng có lỗ rỗng ở bên trong Pitons và xi lanh không có lỗ rỗng Pitons. Xilanh có lỗ rỗng pitons bên trong được dùng cho xe nâng có lắp thêm bộ phận 3 xilanh hoặc 3 tầng nâng…

5. Xilanh nghiêng

Xilanh nghiêng được thiết kế để nghiêng phần Khung nâng (Mast) về phía trước hoặc phía sau (6 độ ~ 12 độ). Giúp cho việc lấy hàng hóa dễ dàng hơn khi co ra và giúp hàng hóa không bị rơi ra ngoài khi co vào.

Xilanh nghiêng thường có kích thước ngắn hơn nhiều so với xi lanh nâng hạ.

6. Hệ thống di chuyển phía trước

Với xe nâng hàng thì hệ thống truyền động, chuyển động được thiết kế ở phía trước, không như các loại xe khác. Thường có cấu tạo đơn giản và dễ sửa chữa.

Gồm bánh di chuyển ( lốp ), hệ thống phanh hãm, hệ thống truyền động. Là một trong những phần quan trọng trong cấu tạo xe nâng hàng, do hệ thống này làm việc liên tục với cường độ cao.

7. Đối trọng, quả tạ (Casting Goods)

Doi trong xe nang hang

8. Thùng chứa nhiên liệu

Thông thường với các loại xe nâng hàng động cơ dầu diesel, xăng với có thùng dầu chứa nhiên liệu, thùng chứa này có cấu tạo đơn giản, được tính toán và thiết kế đủ cho xe hoạt động 24/24 giờ (thường từ 60 lít ~200 lít).

Đối với những loại xe nâng động cơ Gas/LPG thì có bình chứa nhiên liệu đặc chủng riêng. Những bình Gas này thường được chiết xuất từ các trạm xăng theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng hàng.

9. Hệ thống di chuyển phía sau (Steering driver)

Bao gồm lốp và xi lanh lái tổng thành được điều khiển bằng Vô lăng thông qua hệ thống thủy lực từ van chia hoặc trực tiếp từ bơm thủy lực xe nâng .

Lốp xe nâng có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau, tùy thuộc từng loại xe nâng và tải trọng nâng.

Xilanh lái tổng thành xe nâng hàng HELI

Cấu tạo xe nâng hàng cũng giống như các loại máy móc thiết bị khác, bạn cần phải hiểu rõ nó để vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng tốt nhất và sử dụng chiếc xe nâng hàng hiệu quả nhất.

Cấu tạo xe nâng hàng số 1 Trung Quốc thương hiệu Heli

  • Cấu tạo như các loại xe nâng hàng khác, thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Phát triển thêm các hệ thống cân bằng động trên xe, hệ thống cảm biến mặt đất.
  • Xe nâng số 1 Trung Quốc, top 8 thế giới.

Add Comment